Những nguy cơ khi ăn nội tạng động vật – Có lên ăn nội tạng động vật không?

0
15

nhiều nước trên thế giới có thói quen sử dụng máu,xương và nội tạng của động vật trong chế độ ăn. Nội tạng động vật bao gồm những cơ quan như gan, tim, thận, lá lách, óc, lưỡi, lòng.

Những cơ quan này có thể chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, sắt, phốt-pho, đồng, ma giê, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Dưới đây là những lợi ích và nguy cơ khi ăn thịt nội tạng:

noi-tang-dong-vat
xương và nội tạng của động vật trong chế độ ăn

Lợi ích của nội tạng động vật:

Gan

Gan chứa nhiều vitamin A, axit folic, sắt, và kẽm. Gan là nội tạng nhiều dưỡng chất nhất trong cơ thể và nó là một nguồn vitamin A phong phú. Vitamin A có lợi cho sức khỏe mắt và giảm các bệnh gây viêm từ bệnh Alzheimer đến viêm khớp.

Gan cũng chứa axit folic, sắt, crom, đồng và kẽm và được cho là đặc biệt tốt đối với tim và làm tăng hàm lượng hemoglobin trong máu.

Thận

Giàu chất dinh dưỡng và protein, thận chứa axit béo omega 3. Nó cũng có thuộc tính chống viêm và tốt cho tim.

Óc

Óc động vật chứa axit béo omega3 và các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng bao gồm phosphatidylcholine và phosphatidylserine có lợi cho hệ thần kinh.

Các chất chống oxy hóa từ óc chó cũng giúp bảo vệ não người và tủy sống khỏi bị tổn thương.

Tim

Tim động vật giàu folate, sắt, kẽm và selen. Nó cũng là một nguồn vitamin B2, B6, và B12 tuyệt vời. Đây là những vitamin thuộc nhóm vitamin B tổng hợp.Vitamin B tìm thấy trong thịt nội tạng có tác dụng bảo vệ tim mạch, có nghĩa là chúng bảo vệ chống lại bệnh tim.

tim-lon
Tim động vật giàu folate, sắt, kẽm và selen

Vitamin B cũng liên quan đến việc duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol cao, và hình thành mạch máu khỏe mạnh. Chúng có lợi cho não và được cho là giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, trầm cảm và lo âu.

Tim cũng là nguồn cung cấp đồng coenzyme Q10 (CoQ10). Đây là chất chống oxy hóa và có thể giúp điều trị và ngăn ngừa một số bệnh nhất định, đặc biệt là bệnh tim. CoQ10 đã làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện mức năng lượng.

Lưỡi

Lưỡi chứa nhiều calo và axit béo, cũng như kẽm, sắt, choline và vitamin B12. Loại nội tạng này đặc biệt có lợi cho những người hồi phục sau khi bị ốm hoặc phụ nữ mang thai.

Folate là vitamin trong thịt cơ quan được coi là có lợi cho khả năng sinh sản và để giúp tránh dị tật thai nhi như chứng nứt đốt sống và các vấn đề về tim. Ngoài ra, vitamin B6 tốt cho thai phụ trong thời kỳ ốm nghén.

Nguy cơ khi ăn nội tạng động vật:

Các cơ quan nội tạng có hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa và purine cao. Điều này làm cho việc tiêu thụ các loại nội tạng này gây hại đối với những người có bệnh tim hoặc bệnh gout.

Nội tạng chứa nhiều cholesterol và chất béo no. Cholesterol và chất béo bão hòa được cho là quan trọng trong việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, nhưng chúng phải được tiêu thụ một cách có kiểm soát.

Hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chỉ ra rằng chất béo bão hòa nên được giới hạn trong 10% hoặc ít hơn trong số lượng calo của một cá nhân.Tuy nhiên, đối với người lớn cần giảm cholesterol, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chất béo bão hòa không nên chiếm quá 5-6% lượng calo hàng ngày.

Những người bị gout nên tránh ăn nội tạng động vật vì chúng chứa purine, một thành phần liên quan đến những đợt gút kịch phát.Hơn nữa, cũng có mối lo ngại rằng động vật có thể bị phơi nhiễm với chất độc và thuốc trừ sâu, độc tính này sẽ xuất hiện ở các nội tạng.

Nói chung, nếu động vật được nuôi dưỡng không lành mạnh thì các cơ quan nội tạng của chúng cũng sẽ không lành mạnh. Do vậy, chúng ta được khuyến cáo rằng chỉ nên ăn những nội tạng động vật có nguồn gốc từ trại nuôi sử dụng các phương pháp hữu cơ và ăn cỏ.

Nội tạng có giá trị dinh dưỡng cao và có thể có lợi cho cơ thể con người bằng nhiều cách. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn nội tạng động vật

Điều duy nhất cần phải nhận thức rằng các thành phần dinh dưỡng của bộ phận nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn.

Do đó, cần bảo đảm an toàn vệ sinh bao gồm nguồn gốc xuất xứ của nội tạng từ con vật khỏe mạnh, được nuôi dưỡng theo đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt, thực hành thú y tốt (GVP) và đảm bảo quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản lưu thông đến tay người tiêu dùng đều phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bộ phận nội tạng của động vật có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng bởi vì nó giàu chất dinh dưỡng nhưng dễ bị nhiểm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật: vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng… phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển, lưu thông & chế biến không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Ngoài ra, chất lượng VSATTP nội tạng của động vật dùng để ăn phụ thuộc vào chất lượng thức ăn chăn nuôi, điều kiện vệ sinh, chữa bệnh… của con vật đó trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, lưu thông và chế biến tiêu dùng.

Nếu một trong các khâu đó không an toàn như thức ăn chăn nuôi nhiễm hóa chất cao: thuốc trừ sâu, chì, cadimi, asen…hoặc không tuân thủ liệu trình chữa bệnh như dùng quá nhiều kháng sinh, thuốc tẩy giun sán… sẽ để lại dư lượng hóa chất, thuốc thú y cao trong thực phẩm, đặc biệt ở các nội tạng động vật. Gan, thận, dạ dày, ruột non, ruột già… là nơi tiêu hóa thức ăn và chứa đựng căn bã thức ăn, vì vậy sẽ không an toàn cho người tiêu thụ.

Vì các lý do an toàn vệ sinh của nội tạng nên hầu hết các nước phát triển đã đưa ra quy định an toàn vệ sinh chặt chẽ để kiểm soát chuỗi cung cấp các sản phẩm chế biến từ nội tạng động vật. Các sản phẩm này phải được sản xuất theo quy trình công nghiệp được kiểm soát theo hệ thống HACCP. Mặc dù vậy người tiêu dùng ở những nước này từ lâu đã hạn chế hoặc từ bỏ ăn nội tạng động vật.

Ở Việt Nam nước ta, khi các điều kiện đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ, bảo quản lưu thông… còn chưa đầy đủ, hơn nữa các nội tạng trên thị trường hầu hết không có nguồn gốc/địa chỉ tin cậy đồng thời kiến thức thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân còn nhiều hạn chế thì người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ chúng.

Một số câu hỏi gợi ý nên đặt ra cho việc cân nhắc trước khi ăn nội tạng: Làm thế nào để biết nội tạng từ con vật không bị bệnh? Ngày sản xuất từ bao giờ? Điều kiện an toàn vệ sinh trong chế biến như thế nào?…

  Tóm lại, đảm bảo chắc chắn an toàn vệ sinh các thức ăn từ nội tạng động vật mới có thể tận dụng được giá trị dinh dưỡng của chúng.

 

Theo Dantri

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here